Văn HóaViệc Làm

Xuất khẩu lao động Nga trở nên sốt vào dịp đầu năm 2023

 Theo báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến đầu tháng 12-2022, có khoảng 600.000 người lao động bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập do các doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang cùng các Bộ, ban, ngành liên quan  nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho người lao động thông qua nhiều giải pháp.

UBND nhiều tỉnh (nhất là những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp,  khu chế xuất) cũng tăng cường chỉ đạo các Trung tâm Dịch vụ việc làm kết nối với các doanh nghiệp, khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động để tư vấn – giới thiệu việc làm cho người lao động, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho người lao động.

Một trong những định hướng cũng được các Ban ngành chú trọng,  đó là thúc đẩy các hoạt động hợp tác nhằm đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), thời gian qua, để thích ứng với dịch COVID-19, nhiều nước đã và đang có những điều chỉnh trong chính sách để đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế, sản xuất kinh doanh.  Do đó, nhu cầu tiếp nhận lao động sẽ gia tăng. Đây là thời cơ thuận lợi để Chính phủ Việt Nam tăng cường đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, như: CHLB Đức, Isarel và một số thị trường châu Âu khác, trong đó có Liên bang Nga – Một thị trường được đánh giá là đầy tiềm năng trong năm 2023.

Nhắc tới thị trường lao động Nga,  vợ anh Minh Quốc (Quảng Ngãi) cho biết: “Năm 2015, chồng tôi vào Hồ Chí Minh tìm việc. Đầu tiên là làm phụ hồ, bốc vác và đi theo các công trình, thế nhưng công việc không ổn định, mức thu nhập cũng không đều, lại bị ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên rất khó khăn. Hơn 5 năm trời đi làm xa nhà mà chúng tôi không bỏ ra được đồng nào.

Năm 2022, qua thông tin của một người bạn chia sẻ, vợ chồng tôi đã quyết định đi làm việc tại một xưỡng may mặc – CHLB Nga  Nếu như ở lại Việt Nam cùng thời điểm thì vợ chồng tôi làm hoài chẳng có dư , tôi và chồng vẫn chọn sang Nga để thay đổi môi trường. Giờ nghĩ lại tôi thấy quyết định của vợ chồng tôi là hoàn toàn đúng đắn. .

Khoản lương cố định không bị thâm hụt, tiền gửi về nhà được đều đặn. Và hơn cả là công việc rất ổn định. Nhiều anh em Việt Nam mình sang đây đã gắn bó tới cả chục năm. giúp gia đình tôi trả hết các khoản nợ, lo cho con ăn học và tích lũy được chút  ít. Hết hợp đồng nếu được gia hạn để tiếp tục ở lại làm việc chúng tôi tính cũng tích cóp được cả tỷ đồng, đủ vốn để mở một hiệu tạp hóa để kinh doanh, về già có đồng ra đồng vào chi tiêu, dưỡng già, không phải làm phiền con cháu.  Từ hoàn cảnh thực tế của gia đình tôi, tôi thiết nghĩ với tình trạng công nhân mất việc hàng loạt như hiện nay thì xuất khẩu lao động cũng là phương án tốt mà người lao động nên tính tới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button