Việc LàmXã Hội

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NĂM 2023: Hứa hẹn thị trường chất lượng cao

Trong năm 2023, người lao động có thể ra nước ngoài làm việc dễ dàng khi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ lên kế hoạch thu hút lao động Việt Nam

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), tính đến cuối tháng 11, cả nước có 122.004 lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, đạt hơn 135%, vượt kế hoạch của cả năm 2022. Như vậy, số lượng lao động ra nước ngoài làm việc đã vượt xa kế hoạch, là tiền đề quan trọng cho hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) trong năm 2023.

Thủ tục tinh gọn

Nhiều chuyên gia về lao động – việc làm cho rằng cơ hội đi XKLĐ đang rộng mở với người lao động (NLĐ) vừa mất việc hoặc có nguy cơ mất việc. So với những năm trước, ra nước ngoài làm việc chưa bao giờ dễ dàng, đơn giản như hiện nay. Thủ tục tinh gọn, chi phí hợp lý, nhiều công việc phù hợp, hình thức đi làm đa dạng, thu nhập cao là những yếu tố thu hút người đi XKLĐ.

Cơ hội ra nước ngoài làm việc đang rộng mở cho lao động Việt Nam

Ông Nguyễn Viết Tân , Trưởng Phòng Công ty Cổ Phần XKLD Simco (quận Bình Tân, TP HCM), nhận định lĩnh vực XKLĐ sẽ bùng nổ trong năm 2023, bởi những tín hiệu khả quan từ các thị trường truyền thống đến những thị trường mới cao cấp hơn. Tại những thị trường truyền thống, yếu tố cộng đồng sẽ giúp thu hút NLĐ trong nước đi XKLĐ nhiều hơn. Chẳng hạn như Nga, Dubai , A Rập, Đài Loan…. là những nơi có cộng đồng người Việt rất đông đang sinh sống và làm việc.

Theo ông Tân, mức thu nhập cao đối với Công nhân may mặc tại Nga với mức phí chỉ giao động từ 50 triệu đến 70 triệu việt nam đồng ,trong khi công ty sẽ hỗ trợ nợ phí tới 70% , vì vậy các công nhân đăng kí chỉ cần có tầm 15 triệu đồng là có thể đăng kí đi làm tại Nga

Ông Nguyễn Viết Tân Trưởng Phòng Công Ty Cổ Phần SimCo

Tại Arap Saudi – thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất trong những năm qua, Theo chương trình của bộ TB và XH hỗ trợ 100% chi phí cho lao động có hoàn cảnh khó khăn , không có kinh phí đi các thị trường khác . Giúp việc gia đình tại a rập là lựa chọn hoàn hảo . với mức thu nhập sau 2 năm lên tới gần 300 triệu.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button