Xã Hội

5 bước người Việt về nước ăn Tết cần thực hiện khi nhập cảnh tại TPHCM


Dân trí

Khi nhập cảnh, hành khách cần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Xuống sân bay, người nhập cảnh cần thực hiện đầy đủ 5 bước theo hướng dẫn đã ban hành của UBND TPHCM.

Ngày 9/1, chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” do Thường trực HĐND TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông phát số đầu tiên năm 2022.

Tham dự chương trình có ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng và đại diện lãnh đạo các ban, ngành.

Giải thích về các thủ tục hành khách cần chuẩn bị để nhập cảnh TPHCM, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, từ 1/1, Chính phủ cho phép thành phố tiếp nhận các chuyến bay thương mại, tiếp nhận công dân từ nước ngoài về Việt Nam ăn Tết.

Hành khách kiểm tra y tế tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hữu Khoa)

Hành khách chuẩn bị đến TPHCM cần có xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ, do cơ quan thẩm quyền nước sở tại cấp. Bên cạnh đó, hành khách cần khai báo y tế, xác nhận tiêm đủ hai mũi vaccine, với người từng mắc Covid-19 thì cần có giấy xác nhận đã khỏi bệnh.

Khi nhập cảnh, hành khách phải thực hiện theo 5 bước đã được hướng dẫn.

Cụ thể, khi vừa đáp xuống sân bay, hành khách phải cài đặt ứng dụng PC-Covid để tạo “Mã QR cá nhân”. Bước thứ 2, khi nhập cảnh, hành khách được tầm soát SARS-CoV-2 ngay khi đến sân bay và nhận kết quả test nhanh tại chỗ.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, hành khách sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly, điều trị. Ngược lại, khi có kết quả âm tính, hành khách sẽ được hướng dẫn thực hiện thủ tục rời khỏi sân bay về nơi lưu trú đã đăng ký trước.

Bước 3, trong suốt quá trình di chuyển về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K. Bước tiếp theo, trong quá trình cách ly, người dân phải theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày.

Bước 5, có 2 trường hợp. Với người đã tiêm đủ liều vaccine, thì khi về địa phương chỉ phải theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine phải cách ly tại nhà 7 ngày, cơ quan chức năng tại địa phương sẽ làm xét nghiệm trong ngày thứ 3 và 7.

5 bước người Việt về nước ăn Tết cần thực hiện khi nhập cảnh tại TPHCM - 2

Hành khách khai báo y tế khi nhập cảnh TPHCM tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Hữu Khoa)

Qua buổi hỏi đáp trực tuyến, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh, các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan mất cảnh giác. Lãnh đạo thành phố yêu cầu đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó với dịch không để bị động bất ngờ. Hạn chế các hoạt động tập trung đông người, đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.

Hoàng Giang


Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/5-buoc-nguoi-viet-ve-nuoc-an-tet-can-thuc-hien-khi-nhap-canh-tai-tphcm-20220109143408777.htm”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button