Xã Hội

Bạc Liêu hạ cấp độ dịch, từ 8/1 hàng quán được bán tại chỗ, có kiểm soát


Dân trí

Bạc Liêu hạ cấp độ dịch khi chuyển từ vùng cam xuống vùng vàng và cho phép nhiều lĩnh vực hoạt động trở lại nhưng có kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 7/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ 0h ngày 8/1, toàn tỉnh này từ vùng cam xuống vùng vàng; có 3 huyện vùng vàng và 4 huyện vùng xanh; có 24 xã vùng vàng, 40 xã vùng xanh; không còn đơn vị nào vùng cam.

So với một tuần trước đó, các địa bàn từ cấp xã đến tỉnh đều “hạ nhiệt”.  Theo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, do mấy ngày qua số ca mắc mới Covid-19 có phần giảm, chỉ khoảng 200-300 ca/ngày, trước đó là trên 500 ca/ngày.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu cũng quyết định áp dụng các biện pháp tạm thời phòng, chống dịch có nới lỏng hơn. Cụ thể, không tập trung quá 30 người đối với vùng xanh và 20 người đối với vùng vàng trong cùng một thời điểm ở nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m giữa người với người.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ… hoạt động bình thường.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu có quyết định cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh (Ảnh: Huỳnh Hải).

Riêng nhà hàng, các quán ăn uống được hoạt động nhưng mỗi bàn không quá 4 người, không tập trung quá 30 người đối với vùng xanh và 20 người đối với vùng vàng cùng thời điểm.

Dịch vụ làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, spa, thẩm mỹ viện hoạt động tối đa 75% công suất, không quá 20 người cùng thời điểm đối với vùng xanh, còn đối với vùng vàng là tối đa 50% công suất, không quá 10 người.

Các hoạt động vẫn dừng ở cả 2 vùng là vũ trường, karaoke, massage, quán bar.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu làm sao tạo điều kiện cho người dân đi lại an toàn vui Xuân, đón Tết nhưng đảm bảo phòng, chống dịch; người dân không được chủ quan, lơ là, phải bảo vệ chính mình.

Chiều 8/1, chia sẻ với PV Dân trí, một chủ quán ẩm thực ở TP Bạc Liêu, cho biết sau một thời gian dài thắt chặt, việc tỉnh hạ cấp độ dịch từ tỉnh tới xã, phường, thị trấn và đi kèm đó là cho phép hoạt động kinh doanh ăn, uống trở lại thấy rất vui.

“Mặc dù hoạt động trong kiểm soát nhưng như thế cũng tạo điều kiện cho các hàng quán “sống” trở lại, vừa có thu nhập vừa có chi phí để chi trả mặt bằng, tạo việc làm cho lao động trong dịp Tết nguyên đán sắp tới”, chủ quán này nói.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, nhiều chủ hàng quán ăn, uống tại tỉnh Bạc Liêu đã có đơn “cầu cứu” gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Y tế… xin được mua, bán tại chỗ trở lại có kiểm soát vì họ đang gặp khó khăn từ nhiều tháng qua.

Lý do là Bạc Liêu có yêu cầu từ 20h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau mọi người dân không được ra đường, trừ một số trường hợp quy định. Đặc biệt, các cơ sở, quán ăn, uống, nhà hàng chỉ được bán mang về và chỉ được phép hoạt động từ 4h sáng đến 19h hằng ngày.

Huỳnh Hải


Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bac-lieu-ha-cap-do-dich-tu-81-hang-quan-duoc-ban-tai-cho-co-kiem-soat-20220107163536562.htm”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button