Xã Hội

Bạc Liêu: Người chưa tiêm đủ liều vaccine không được ra khỏi nhà


Dân trí

Từ ngày 8/1, toàn tỉnh Bạc Liêu cấp độ dịch là vùng vàng. Tỉnh này cũng đưa ra quy định việc đi lại đối với người dân trong và ngoài tỉnh.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bạc Liêu, từ ngày 8/1, với công dân trên địa bàn tỉnh, người trên 18 tuổi chưa tiêm hoặc chỉ mới tiêm một mũi vaccine phòng Covid-19 thì không được phép ra khỏi nhà ở/nơi cư trú, trừ trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khỏe, tính mạng.

Với người ra, vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu, hiện nay toàn địa bàn tỉnh không còn thiết lập chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 nên mọi công dân đều được phép ra vào địa bàn tỉnh, song phải thực hiện khai báo y tế.

Cách thức khai báo có thể thực hiện thông qua các phần mềm (đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận) ứng dụng trên thiết bị di động, hoặc đến khai báo trực tiếp tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi đến.

Bạc Liêu quy định một số hạn chế đối với những trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 (Ảnh minh họa: Huỳnh Hải).

Riêng đối với người từ ngoài tỉnh vào, nếu trên 18 tuổi mà chưa tiêm vaccine hoặc mới chỉ tiêm một mũi thì bắt buộc phải đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn khai báo trực tiếp (trừ trường hợp sức khỏe không đảm bảo thì người nhà có thể đi khai báo hộ) và sau đó đối tượng này phải di chuyển về nhà ở/nơi cư trú để chịu sự giám sát, theo dõi sức khỏe theo chế độ tương đương với đối tượng F1.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, chủ động tiêm dứt điểm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt là người trên 50 tuổi chưa tiêm mũi một và mũi 2 theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; tiêm dứt điểm mũi một và mũi 2 cho trẻ em tuổi từ 12-17 tuổi, đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3.

Đề nghị Sở Y tế tham mưu quy định chế tài đối với những người (như tham gia lao động sản xuất, các hoạt động công cộng, đi khỏi nơi cư trú…) không đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19.

“Trường hợp cố tình vi phạm dẫn đến bị nhiễm bệnh, lây nhiễm cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu bị bệnh Covid-19 thì tự trả chi phí điều trị”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo rõ.

Tính đến hết ngày 5/1/2022, toàn tỉnh Bạc Liêu đã tiêm vaccine phòng Covid-19 từ 18 tuổi trở lên mũi một đạt 98,74%, mũi 2 đạt 96,20% và mũi 3 đạt 31,47%. Riêng đối với trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi một đạt 97,07% và mũi 2 đạt 92,89%.

Từ ngày 8/1, toàn tỉnh Bạc Liêu là vùng vàng; có 3 huyện vùng vàng, 4 huyện vùng xanh; có 20 xã vùng vàng và 40 xã vùng xanh.

Huỳnh Hải


Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bac-lieu-nguoi-chua-tiem-du-lieu-vaccine-khong-duoc-ra-khoi-nha-20220107180742826.htm”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button