Giải Trí

Cuộc đời mình tôi không làm hại ai bao giờ

Nhìn lại một năm đã qua Hồng Vân nghĩ mình đã được và mất những gì?

Năm vừa qua là một năm thật sự muốn quên đi. Tôi mất đi nhiều người, trong đó có cả bạn bè của mình trong nghề. Tuy nhiên, năm vừa qua cũng là năm để mình sống chậm lại, nhìn lại những gì mà bấy lâu mình quên đi. 

Mình dành nhiều thời gian cho mọi người, vì cảm thấy cuộc sống rất là mong manh nên nhìn ai cũng muốn thương ấy. Cảm giác ấy không phải chỉ mình tôi cảm nhận. Sau khi đi làm trở lại, gặp nhau thì mừng lắm, thấy yêu thương nhau nhiều hơn.

Bên cạnh những mất mát về mặt tinh thần, chắc hẳn Hồng Vân cũng phải đối diện với những thiệt hại về mặt kinh tế khi sân khấu không thể mở cửa?

Đúng vậy, thiệt hại thì rất nhiều. Trước đây, nhịp độ sân khấu ở TP. Hồ Chí Minh vô cùng nhộn nhịp, gần như không ngơi nghỉ. Nhưng giờ để quay lại là quá khó.

Tết năm ngoái gần như không hoạt động rồi, trong khi đó tết là dịp mọi người có thói quen đi đến sân khấu để xem kịch. Khi tôi đang trò chuyện với bạn, cũng là lúc sân khấu đang nỗ lực để quay trở lại nhưng thực tế vẫn rất… khó.

Đó là cái khó thứ nhất, còn cái khó thứ hai là cảm xúc. Dịch covid làm cho mọi người khó mà yêu đời trở lại được, thì có nghĩa là nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả đi xuống. Đó là cái khó cho ngành nghệ thuật, kể cả phim ảnh, kịch,… 

Đó là yếu tố vô hình, còn hữu hình thì cuộc sống của anh em nghệ sĩ, công nhân hậu đài rất là kiệt quệ, rồi mất về con người. Mình nói điều này ra không phải để than thở vì đó là cái chung rồi mà chỉ là để tìm cách cho cuộc sống quay trở lại một cách nhanh nhất.

Đầu xuân trò chuyện với NSND Hồng Vân: Cuộc đời mình tôi không làm hại ai bao giờ  - Ảnh 2.

Hồng Vân được mọi người đánh giá là một nghệ sĩ có sức bền trong showbiz Việt. Năm qua có lẽ là dịp nghỉ ngơi hiếm hoi của Hồng Vân trong suốt 40 năm làm nghệ thuật? 

Thật sự thì chưa bao giờ tôi nghỉ ngơi nhiều như vậy. Nếu như không vì covid mà chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi bình thường thôi thì năm qua giống như mình được tận hưởng cuộc sống ấy. 

Tôi được ở suốt ngày với bố mẹ, chồng con, được làm những việc mà bấy lâu nay không làm được như chăm sóc nhà cửa, cây cối, thú cưng. Thậm chí là ngồi vá quần áo, lên mạng học những món ăn mà mình chưa từng làm. Đó là những công việc rất là đời thường. Thật sự thì, thời gian đó nếu nó chỉ trải qua 1,2 tháng thôi thì không sao nhưng gần 1 năm rồi thì nó lại trở nên bí bách, buồn chân buồn tay, cảm thấy mình vô dụng.

Sau 1 năm nghỉ ngơi, niềm yêu nghề và nhiệt huyết của Hồng Vân có còn cháy bỏng như lúc trước không?

Vẫn cháy bỏng như vậy, chỉ có điều là sau khi nghỉ một thời gian thì khi quay lại với nhịp độ công việc tự dưng cảm thấy sức khỏe bị đuối. Bao nhiêu năm đi làm giống như dây đàn căng ấy, tự dưng chùng lại rồi lại căng thì nó cần một thời gian để làm quen. Còn nhiệt huyết thì vẫn như ngày nào.

Đầu xuân trò chuyện với NSND Hồng Vân: Cuộc đời mình tôi không làm hại ai bao giờ  - Ảnh 3.

Dường như không việc gì có thể làm khó Hồng Vân, chị lấy động lực từ đâu để làm được nhiều việc từ quay quảng cáo, tham gia gameshow, webdrama, điều hành sân khấu,…?

Miễn là mình thích thì mình làm được hết. Trong công việc mà mình cảm thấy nó thỏa cái đam mê của mình thì sẽ sắp xếp hết được. Đó là yếu tố tinh thần, ngoài ra nó là cơm áo gạo tiền, ai cũng vậy ấy, nhiều cái mình cần phải lo nên phải sắp xếp được hết.

Đã bao giờ Hồng Vân mệt mỏi và muốn buông ra khỏi guồng quay đó không?

Năm vừa qua vì Covid mà tôi đã buông rồi đó. Nhưng tôi không thích cái sự nghỉ ngơi đó. Chẳng là mình vẫn đi làm nhưng mình tiết chế lại cho phù hợp với sức khỏe để nghỉ ngơi mà thôi.

Cuộc sống thay đổi, showbiz cũng vậy, nhiều nghệ sĩ ở thế hệ trước bắt đầu buông tay mặc dù vẫn rất là yêu nghề. Điều gì đã khiến chị giữ được nhiệt huyết của mình nhiều đến như vậy?

“Sống về quá khứ, mơ về tương lai và quên đi hiện tại”- câu đó tôi rất là thấm luôn. Cái thuyết tương đối rất là đúng kể cả với hành tinh này luôn. Không có gì là vĩnh cửu hết, mọi thứ sẽ đổi thay. Và khi mình hiểu được điều đó thì mình sẽ phải thay đổi, cập nhật theo và chấp nhận cái quy luật đó. 

Mặt bằng nghệ thuật bây giờ so với lúc tôi mới vào nghề rất khác nhau. Cho nên nếu tôi cứ giữ cái quan điểm giống như lúc mới bước chân vào nghề cho 40 năm sau thì làm sao được khi mà mọi thứ thay đổi hàng ngày. 

Nên mình thay đổi, và mình tiếp cận xung quanh. Có lẽ vì thế nên tôi chưa bao giờ cảm thấy chán nản. Tất nhiên, đây là ở thời điểm chúng ta đang trò chuyện, tôi không thể cam đoan năm sau hay nhiều năm tiếp nữa mọi thứ vẫn còn như lúc này. Khi cảm xúc đó không còn nữa thì tôi sẽ “nghỉ hưu”.

Đầu xuân trò chuyện với NSND Hồng Vân: Cuộc đời mình tôi không làm hại ai bao giờ  - Ảnh 4.

Người ta nói làm mẹ làm vợ là một sự nghiệp của người phụ nữ. Vậy theo Hồng Vân chị có đang thành công với “sự nghiệp” này?

Cái này chắc phải để chồng con mình nhận xét. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại với tình cảm ấm áp của vợ chồng con cái thì tôi nghĩ rằng chắc là mình cũng làm hài lòng ông xã, mấy đứa con và cha mẹ của mình. Nhiều năm qua đi, chồng vẫn luôn yêu thương, con cái cũng quan tâm tới mẹ. Tôi nghĩ là mình cũng được lòng chồng con, thế là đủ rồi.

Có lẽ ông xã và các con đã phải học cách san sẻ chị với những đam mê. Vậy có bao giờ chị cảm thấy mình có lỗi với người thân của mình không?

Suốt quá trình làm nghệ thuật của tôi luôn có sự hỗ trợ của người thân, đầu tiên là bố mẹ. Khi tôi mới chập chững vào nghề thì bố mẹ luôn ủng hộ và chia sẻ với mình, sau đó là chồng mình cũng là người đã hy sinh làm hậu phương để chăm lo.

Những lúc tôi cảm thấy mệt mỏi, gục ngã thì luôn có ông xã bên cạnh. Các con của mình, nó lúc nào cũng hãnh diện về mẹ nó, tự hào khi nó làm con của mình. 

Vì những điều đó nên tôi chưa bao giờ cảm thấy có lỗi cả. Nếu như trong gia đình, cha mẹ, chồng con không muốn mình theo nghề này, không thích thì mình cảm nhận ngay thôi. Khi đó tôi sẽ cân đong đo đếm lại nghề của mình. Nhưng may mắn, với gia đình Hồng Vân điều đó chưa bao giờ xảy ra. 

Đầu xuân trò chuyện với NSND Hồng Vân: Cuộc đời mình tôi không làm hại ai bao giờ  - Ảnh 5.

Hiện tại showbiz Việt đang đón rất nhiều mầm non tài năng, Hồng Vân đánh giá sao về lớp trẻ bây giờ?

Trời ơi, với các em trẻ bây giờ tụi nó giỏi quá! Mỗi thể loại đều có những nhân tố vụt sáng lên. Các em không chỉ giỏi về nghề mà còn giỏi về làm ăn kinh doanh, biết cách sống với nghề dễ dàng hơn lớp trước.

Cho nên bảo tôi đánh giá về một nhân tố nào thì khó vì ai cũng quá giỏi. Khi mình ở lứa tuổi các bạn ấy bây giờ thì mình không thể giỏi như vậy được. Tôi có thể chuyên sâu trong một lĩnh vực chứ đa tài như bọn nhỏ bây giờ là mình không làm nổi. Ngày xưa có truyền hình là đỉnh nhất, ai lên truyền hình là vụt sáng thành sao. Còn bây giờ thì nào là truyền hình, điện ảnh, web drama, sân khấu, youtube,… bao nhiêu thứ mà các bạn ấy vẫn bừng sáng lên được thì quá giỏi.

Vậy bản thân chị là người đi trước, chị có nhắn nhủ gì cho đàn em của mình không ạ?

Nhắn nhủ thì thôi, tôi không nhắn nhủ đâu. Lứa sau tôi như Trấn Thành, Việt Hương, Đại Nghĩa,… tụi nó giỏi lắm, vừa làm kinh tế vừa làm nghệ thuật. 

Hay Thu Trang, Tiến Luật, Tấn Phát, quá giỏi đi. Mình chỉ nói là với những thế hệ sau mình ấy, càng ngày càng có những nhân tố quá tài năng, quá giỏi như vậy, mình mừng thôi, mừng cho nghệ thuật nước nhà.

Cũng mong khán giả ủng hộ cho giới nghệ sĩ vì hai đối tượng này không thể thiếu nhau được.

Người ta dặn nhau rằng: “Hãy sống tử tế với cuộc đời bạn sẽ nhận được nhiều trái ngọt”. Chị có tin vào điều này không?

Tin chứ, hoàn toàn luôn. Cho nên tôi không có làm hại ai từ trước đến giờ. Người nào không hợp thì tôi né vậy thôi. Khi mà mình đã chấp nhận làm việc chung với người ta rồi thì mình phải thật lòng. 

Tôi không có giữ nghề, giữ miếng gì hết. Tại vì nghệ thuật là nghề cảm xúc vì hai người đóng chung với nhau mà không có cảm xúc thì phí lắm, phí cho cả hai và cả nhà sản xuất. Mình là người đi trước, tại sao mình phải này nọ với mấy đứa nhỏ hoặc người không quen biết. Nên mình phải thật lòng và mình sẽ nhận được trái ngọt là thành quả đạt được.

Đầu xuân trò chuyện với NSND Hồng Vân: Cuộc đời mình tôi không làm hại ai bao giờ  - Ảnh 6.

Chị có thể chia sẻ những dự án nghệ thuật mà chị đang thực hiện và dự án mới trong năm 2022 này không?

Tôi hi vọng mọi thứ sẽ ổn định để sân khấu trở lại. Hiện tại tôi cũng đang tham gia bộ phim truyền hình “Giấc mơ của mẹ”.

Đây là dự án tiếp theo của “Gạo nếp gạo tẻ” và là một kịch bản rất là hay. Còn kênh youtube thì tôi cũng làm một serie nói về một bà u bá đạo nói về những việc tử tế trong cuộc sống và mỗi ngày một câu chuyện mang tên “Nghe Vân kể – kể Vân nghe”.

Xin cảm ơn Hồng Vân vì những chia sẻ. 
Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/dau-xuan-tro-chuyen-voi-nsnd-hong-van-cuoc-doi-minh-toi-khong-lam-hai-ai-bao-gio-162221602100508658.htm”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button