Xã Hội

Tổ chức phản biện xã hội để làm rõ nghi vấn nhà máy giấy gây ô nhiễm biển


Dân trí

Người dân từng bày tỏ lo ngại nhà máy Bột – Giấy VNT19 gây ô nhiễm khi xả thải ra biển. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức phản biện xã hội đối với dự án này để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc.

Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đồng ý cho đơn vị này chủ trì, phối hợp với một số cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19 (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Theo Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi, nội dung phản biện, tư vấn lần này rất quan trọng. Việc này sẽ cung cấp những cơ sở quan trọng cho UBND huyện Bình Sơn tham khảo, làm căn cứ cho việc quản lý nhà nước về môi trường, đồng thời công khai cho nhân dân trong vùng dự án.

Dù chưa đi vào hoạt động, dự án nhà máy Bột – Giấy VNT19 đã làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gây ô nhiễm.

Dự án nhà máy Bột – giấy VNT19 do Công ty cổ phần Bột giấy VNT19 làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2011. Dự án có công suất giai đoạn 1 là 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, với tổng vốn đầu tư gần 9.900 tỷ đồng. Theo dự kiến ban đầu, đến quý 4/2019, nhà máy này sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động.

Trong quá trình xây dựng, nhà máy bị phát hiện nhập một số máy móc đã qua sử dụng về lắp ráp. Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt năm 2015, nhà máy này sẽ xả thải ra vịnh Việt Thanh. Để phục vụ cho dự án, chính quyền địa phương còn dự định phá 50 ha rừng dừa nước.

Những vấn đề trên khiến người dân địa phương lo ngại nhà máy sẽ gây ô nhiễm.

Tổ chức phản biện xã hội để làm rõ nghi vấn nhà máy giấy gây ô nhiễm biển - 2

Tỉnh Quảng Ngãi từng bày tỏ lo ngại về vị trí dự kiến xả thải ra vịnh Việt Thanh của dự án nhà máy Bột – Giấy VNT 19.

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng từng bày tỏ nhiều lo ngại đối với dự án này, đặc biệt là vị trí xả thải ra vịnh Việt Thanh. UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần gửi văn bản đến Bộ TN&MT đề nghị xem xét lại vị trí xả thải, và hệ thống xử lý nước thải. Tỉnh này từng yêu cầu phải bổ sung hồ chỉ thị sinh học nhằm kiểm soát nguồn nước thải trước khi thải ra biển.

Quốc Triều


Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/to-chuc-phan-bien-xa-hoi-de-lam-ro-nghi-van-nha-may-giay-gay-o-nhiem-bien-20220108103731925.htm”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button