Sức Khỏe

Ajinomoto và những đóng góp giúp nâng cao tầm vóc Việt

Thừa hưởng kinh nghiệm hơn 100 năm của Tập đoàn Ajinomoto trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, nhiều năm qua Ajinomoto Việt Nam đã và đang mở rộng phạm vi sang lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe với đa dạng sản phẩm như: thực phẩm bổ sung bao gồm các sản phẩm từ axit amin cho người chơi thể thao, bột gia vị bổ sung vi chất dành cho trẻ em,… song song với những hoạt động tạo lập giá trị chung thông qua hoạt động sản xuất và kinh doanh của Công ty, điển hình là Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, Dự án Bữa ăn học đường.

Ajinomoto và những đóng góp giúp nâng cao tầm vóc Việt  ảnh 1

Dự án Bữa ăn học đường giúp cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tiểu học bán trú.

Đảm bảo dinh dưỡng cho bé ngay từ những năm đầu đời

Dinh dưỡng khoa học và hợp lí đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, nhất là trong những giai đoạn đầu đời. Hiểu được điều này, cùng với thế mạnh về dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế phát triển các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và chính thức triển khai toàn quốc từ năm 2020.

Ajinomoto và những đóng góp giúp nâng cao tầm vóc Việt  ảnh 2

Phần mềm giúp đảm bảo thực đơn cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ và bé.

Ngân hàng thực đơn của phần mềm với hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng mang đến cho mẹ những bữa ăn đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng và cân đối các dưỡng chất, phù hợp theo từng giai đoạn thai kì cũng như sau sinh. Mỗi thực đơn đều đi kèm với công thức chi tiết đến từng milligram, được các chuyên gia dinh dưỡng của Ajinomoto phát triển và Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế tư vấn, kiểm duyệt, mẹ có thể dễ dàng chuẩn bị bữa ăn cân bằng dinh dưỡng hàng ngày một cách tiện lợi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn bằng cách linh hoạt thay đổi nguyên liệu, món ăn để phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Bên cạnh đó, công cụ theo dõi sức khỏe tại nhà đã mang đến những thông số cụ thể giúp đánh giá và theo dõi sức khỏe của mẹ và bé một cách dễ dàng. Với mẹ mang thai, công cụ giúp mẹ xác định tình trạng dinh dưỡng trước khi mang thai thông qua chỉ số khối cơ thể BMI, đồng thời biết được số cân nặng cần tăng để có thai kì khỏe mạnh. Với bé dưới 5 tuổi, công cụ giúp mẹ theo dõi sự tăng trưởng cân nặng và chiều cao của trẻ so với tuổi qua biểu đồ Z-score, từ đó đưa ra khuyến nghị phù hợp.

Với các tính năng thiết thực đối với dinh dưỡng và sức khoẻ của mẹ và bé, đến nay, Phần mềm đã được triển khai rộng rãi đến cán bộ y tế, bà mẹ và người chăm sóc trẻ tại 26 tỉnh thành toàn quốc. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn là có thể sử dụng toàn bộ các chức năng.

Cải thiện dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn của các em học sinh tiểu học bán trú trên toàn quốc, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên phạm vi toàn quốc từ năm 2017.

Ajinomoto và những đóng góp giúp nâng cao tầm vóc Việt  ảnh 3

Các em học sinh trường tiểu học Nam Từ Liêm – Hà Nội thưởng thức thực đơn bữa trưa từ Phần mềm.

Dự án đã và đang mang đến những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng cho học sinh tại hàng nghìn trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đồng thời giúp giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em bằng Chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”.

Phần mềm cung cấp hơn 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được tính toán cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Sử dụng Phần mềm, các trường cũng có thể tự tạo thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn trong ngân hàng thực đơn hoặc từ các nguyên liệu địa phương.

Ajinomoto và những đóng góp giúp nâng cao tầm vóc Việt  ảnh 4

Học sinh tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng qua áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”.

Với chương trình “Ba phút thay đổi nhận thức”, Dự án chú trọng nâng cao nhận thức và giáo dục cho các em học sinh kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, thực phẩm thông qua các áp phích và video sinh động, từ đó giúp các em hình thành thói quen ăn uống khoa học. Bên cạnh đó, chương trình còn tạo điều kiện để các em học thêm tiếng anh và các kiến thức khoa học thú vị.

Nam Dương
Nguồn: https://giaoduc.net.vn/ajinomoto-va-nhung-dong-gop-giup-nang-cao-tam-voc-viet-post230819.gd”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button