Sức Khỏe

Nậm Pồ hướng tới 100% HS tham gia BHYT để các em được chăm lo sức khỏe

Nậm Pồ là huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới, đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên. Toàn huyện Nậm Pồ có 15 xã, trong đó có 8/15 xã biên giới, 14/15 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, với 131 thôn, bản; dân số trên 5 vạn người, trong đó trên 95% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện có địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, nhất là mùa mưa lũ các tuyến đường liên xã đều bị chia cắt.

Dù còn khó khăn nhưng công tác đảm bảm y tế trường học, phát triển bảo hiểm học sinh, sinh viên ở Nậm Pồ được Phòng Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội huyện Nậm Pồ đặc biệt quan tâm.

Nậm Pồ hướng tới 100% HS tham gia BHYT để các em được chăm lo sức khỏe ảnh 1

Học sinh ở Nậm Pồ được chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Ảnh: LC

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Xuân Chiến – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết, năm học 2021- 2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác y tế trường học.

Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện các văn bản chỉ đạo về công tác y tế trường học và các văn bản liên quan đến chăm sóc sức khỏe học sinh;

Ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác y tế trường học và các văn bản liên quan năm học 2021-20221 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Phòng cũng đã chỉ đạo các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan để thực hiện tốt công tác y tế trường học, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã chủ động trong việc tuyên truyền vận động phụ huynh học sinh cho con em mình tham gia bảo hiểm y tế.

Cũng theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, số học sinh phải tham gia bảo hiểm y tế là 20.401 học sinh, tuy nhiên, hiện nay mới có 20.266 học sinh tham gia bảo hiểm y tế.

Vẫn còn 135 học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế với lý do là gia đình chưa có điều kiện mua bảo hiểm.

Nậm Pồ hướng tới 100% HS tham gia BHYT để các em được chăm lo sức khỏe ảnh 3

Ông Ngô Xuân Chiến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, Điện Biên. Ảnh: NVCC

Trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành tuyên truyền vận động, hướng tới 100% số học sinh trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế. Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các trường hợp chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Các hoạt động chăm sóc sức khỏe học sinh đều được triển khai đầy đủ, hiệu quả. Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, năm học vừa qua, tổng số học sinh được kiểm tra sức khoẻ đầu năm (đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim, thị lực, đo chỉ số khối cơ thể BMI….) là 20.401 học sinh.

Tổng số học sinh được khám chuyên khoa là 20.401/20.401 học sinh, đạt tỷ lệ 100%.

Tổng số học sinh được theo dõi sức khỏe, phát hiện giảm thị lực, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, rối loạn tâm sinh lý và các bệnh tật khác để xử trí, chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định và áp dụng chế độ học tập, rèn luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe đạt 100%.

Các các đơn vị nhà trường cũng đã thường xuyên tổ chức cho học sinh thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, dinh dưỡng hợp lý; rèn luyện thể lực; chăm sóc răng miệng; chăm sóc mắt thông qua các hình thức, mô hình phù hợp.

Nậm Pồ hướng tới 100% HS tham gia BHYT để các em được chăm lo sức khỏe ảnh 4

Công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh miền núi được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện kết hợp với nhiều cơ quan ban ngành thực hiện tốt. Ảnh: LC

Trong đó điển hình như tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Phìn Hồ, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Si Pa Phìn… đã có các hoạt động tuyên truyền sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với tâm lý học sinh và thực hiện ký cam kết về thực hiện trách nhiệm phòng, chống bạo lực học đường đối với học sinh. Tất cả đều hướng tới việc chăm sóc sức khỏe cơ bản, giúp học sinh yên tâm học tập, giảm thiểu gánh nặng kinh tế cho các gia đình nếu không may các em bị ốm đau, bệnh tật.

Đến nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh các đơn vị trường học thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tổng số 40/40 đơn vị trường học đã sử dụng hiệu quả các tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và công tác y tế trong trường học phù hợp với yêu cầu của đơn vị.

Nậm Pồ hướng tới 100% HS tham gia BHYT để các em được chăm lo sức khỏe ảnh 5

Còn khó khăn nhưng học sinh ở Nậm Pồ được chăm sóc đầy đủ. Ảnh: LC

“Có thể nói, trong những năm qua công tác chăm sóc sức khỏe học sinh luôn được Ủy ban nhân dân huyện Nậm Pồ, Phòng Y tế huyện và Trung tâm Y tế huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện quan tâm chỉ đạo. Ban giám hiệu các trường học thường xuyên quan tâm sát sao đến công tác y tế trường học”, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho hay.

Trần Phương
Nguồn: https://giaoduc.net.vn/nam-po-huong-toi-100-hs-tham-gia-bhyt-de-cac-em-duoc-cham-lo-suc-khoe-post230742.gd”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button