Kinh Doanh

Chứng khoán 10/12: Cơ cấu danh mục thế nào khi VN-Index hồi phục?


Dân trí

Không ngoại trừ khả năng áp lực bán mới có thể sẽ xuất hiện. Trong quá trình tái cơ cấu danh mục, đáng chú ý vẫn là các nhóm đang có đà hồi phục mạnh như chứng khoán, bất động sản và bán lẻ.

VN-Index sẽ tiếp tục tạo nền trong biên độ hẹp

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Tâm lý thận trọng diễn ra trong phiên sáng qua do đây là phiên T+3 của phiên bắt đáy ngày 6/12, tuy nhiên áp lực bán lại không có dấu hiệu gia tăng và mở ra cơ hội để chỉ số kéo dài chuỗi hồi phục.

Tính từ lúc VN-Index điều chỉnh từ vùng đỉnh 1.511 điểm, chỉ số đã lấy lại hơn 67 điểm tương đương khoảng 60% mức giảm trong 3 phiên gần nhất.

Động lực hồi phục chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn, tính riêng trong hôm qua, rổ VN30 có 26 mã xanh/3 mã đỏ, trong đó nhiều trụ cột như VHM, VIC, VCB đều đảo chiều tăng điểm vào nửa cuối phiên chiều.

Tại đồ thị ngày, VN-Index đóng cửa ở trên đường MA20 và chuyển sang xu hướng tăng giá ngắn hạn, tuy nhiên trạng thái này có thể sẽ không bền vững do thị trường vẫn thiếu đi yếu tố về thanh khoản.

Thanh khoản vẫn đang là điểm yếu và là mối lo ngại với triển vọng thị trường (Ảnh chụp màn hình).

Agriseco Research cho rằng sự thận trọng của dòng tiền là có cơ sở và có thể tiếp diễn khi số ca nhiễm Covid-19 mới tại nhiều thành phố lớn đang bật tăng trở lại. Mặc dù nguồn cung giá rẻ đang suy yếu đáng kể, Agriseco vẫn không ngoại trừ khả năng áp lực bán mới có thể sẽ xuất hiện kể cả khi thị trường đã vượt qua ngày T+3.

Trong các phiên sắp tới, Agriseco Research duy trì quan điểm VN-Index sẽ tiếp tục tạo nền trong biên độ hẹp với các nhịp tăng/giảm xen kẽ. Nhà đầu tư có thể tích lũy thêm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh và bắt đầu chốt lời dần khi chỉ số tiệm cận vùng 1.500 – 1.515 điểm

Lướt sóng ngắn hạn cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và bán lẻ

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Diễn biến hiện tại trên thị trường cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư và mở ra kỳ vọng nhất định về một xu hướng tăng trung hạn mới. Thanh khoản dù có giảm so với trung bình các phiên trước nhưng liên tục được duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn “nhiệt tình” tham gia thị trường, đồng thời những thông tin tích cực trên thị trường quốc tế cũng góp phần củng cố thêm đà tăng hiện tại.

Diễn biến tăng điểm trong những phiên gần đây là khá tích cực sau một đợt điều chỉnh giảm khá “sốc” của chỉ số chung. Do đó, VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tìm kiếm những điểm mua tốt theo phân tích kỹ thuật cho mục tiêu “lướt sóng” ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình đến lớn, trong đó đáng chú ý vẫn là các nhóm đang có đà hồi phục mạnh như chứng khoán, bất động sản và bán lẻ.

Chỉ cần vượt qua kháng cự 1.465-1.470 thì xu hướng tăng tiếp tục

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường và quan sát diễn biến.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên ngay trong vùng kháng cự gần nhất 1.465-1.470 điểm (MA20) và chỉ cần vượt qua được vùng này trong phiên tiếp theo thì xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới là có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 10/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để vượt qua vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.465-1.470 điểm (MA20).

Hỗ trợ gần nhất của chỉ số là ngưỡng tâm lý 1.450 điểm và xa hơn là vùng 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021). Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần nên tiếp tục nắm giữ và hạn chế mua đuổi ở vùng giá hiện tại.

Thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Nhịp hồi phục của thị trường đã xảy ra ở kịch bản thuận lợi, giảm trước tăng sau là diễn biến phù hợp để kiểm tra lượng hàng bắt đáy về tài khoản. Thanh khoản thị trường thậm chí còn giảm so với 2 phiên tăng trước đó cho thấy nhà đầu tư đang có kỳ vọng nhịp phục hồi còn có thể kéo dài.

Dù thanh khoản thấp nhưng dòng tiền lan tỏa tích cực hơn so với phiên trước đó với hơn 300 mã tăng điểm, các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí…. là động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng. MBS cho rằng thị trường thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng.

Nên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Bất chấp tín hiệu giằng co trong phiên trước, VN-Index tiếp tục hành trình hồi phục và bước vào vùng thăm dò 1.460 – 1.480 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh giảm so với 2 phiên trước và ở mức thấp, thể hiện dòng tiền vẫn chưa mạnh dạn mua vào. Tuy nhiên, VN-Index vẫn đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên, cho thấy áp lực bán vẫn chưa tăng và kỳ vọng vào quán tính hồi phục của thị trường.

Dự kiến, VN-Index sẽ dần tiếp cận vùng cản 1.480 điểm nhưng sẽ có trạng thái tranh chấp khi áp lực bán tranh thủ chốt lời ngắn hạn. Mặc dù diễn biến của thị trường vẫn đang lạc quan nhưng nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng khi thị trường tiến gần đến vùng cản và nên tránh trạng thái quá mua để tránh rủi ro bất ngờ.

 Tạm thời, quan điểm của VDSC về thị trường chưa thay đổi và cho rằng nên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý, đồng thời cần chờ tín hiệu giao dịch tại vùng cản để đánh giá trạng thái thị trường.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên. 

Mai Chi


Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/chung-khoan-1012-co-cau-danh-muc-the-nao-khi-vnindex-hoi-phuc-20211210070516547.htm”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button