Sức Khỏe

Hải Phòng: Tinh thần dân tộc và thành quả chống dịch trong 9 tháng đầu năm

Làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ tư đã gây ra những tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, đời sống xã hội. Sự xuất hiện của biến chủng Delta với tốc độ lây lan và nguy cơ cao yêu cầu mỗi địa phương phải quyết tâm, nghiêm túc trong công tác phòng chống dịch.

Đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức, Hải Phòng đã chủ động trong công tác chống dịch, đảm bảo giảm thiểu tối đa nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan trong địa bàn thành phố.

Quyết tâm chống dịch, quan tâm đời sống người dân

Công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng)

Theo Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp quý IV năm 2021 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng, trong 9 tháng đầu năm, thành quả chống dịch của thành phố có những kết quả tích cực. [1]

Cụ thể, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương nhưng thành phố Hải Phòng đã tập trung cao, phản ứng nhanh, chủ động có các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất trên cả nước không phải áp dụng giãn cách xã hội. Việc thành lập Trung tâm Chỉ huy, Bộ phận thường trực của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng đã phát huy hiệu quả cho công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thành phố cũng thiết lập kênh nhắn tin Chính quyền điện tử thành phố Hải Phòng trên Zalo nhằm thông tin kịp thời, chính xác tới người dân trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tuyên truyền và hỗ trợ triển khai việc khai báo y tế bằng mã QR-Code trên địa bàn thành phố.

Tính đến ngày 23/9/2021, Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo tiêm 666.072 mũi vắc-xin phòng Covid-19 bao gồm 586.631 mũi 1 và 79.441 mũi 2; thực hiện xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho nhiều nhóm đối tượng, đã qua trên 40 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tính đến ngày 30/9/2021, trên địa bàn thành phố có 78 ca dương tính với Covid-19 (trong đó 31 ca nhiễm trong cộng đồng), không có ca tử vong, thấp nhất trong vùng đồng bằng sông Hồng.

Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ: Tính đến ngày 13/9/2021 đã hỗ trợ trực tiếp cho 592 đối tượng” với số tiền 1483,84 triệu đồng; hỗ trợ gián tiếp thông qua các chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, cho vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất kinh doanh cho 10.096 đơn vị, với 377.731 người lao động, số tiền 43.172,4 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thành phố ban hành Quyết định số 26/2021/QĐ-UBND ngày 13/9/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định chính sách hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng; Phân bố kinh phí 5.678 tỷ đồng hỗ trợ cho 2.839 hộ gia đình là người Hải Phòng đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/01 hộ.

Với những kết quả trong công tác phòng chống dịch, Hải Phòng đã cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của ngành y tế cùng các cấp, các ngành để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Không chỉ có những chỉ đạo, quyết sách kịp thời trong công tác phòng chống dịch, Hải Phòng cũng quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống của người dân, đặc biệt là những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” trong công tác chống dịch

Giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương, Với tinh thần “tương thân tương ái”, nghĩa tình đồng bào sâu nặng, Thành phố Hải Phòng đã ủng hộ nhân lực, vật lực,… chung tay cùng các địa phương chống dịch.

Đoàn cán bộ, sinh viên y tế Hải Phòng lên đường hỗ trợ phòng chống dịch tại Hà Nội. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Thành phố Hải Phòng)

Ngày 21/6, Thường trực Thành ủy Hải Phòng có chỉ đạo hỗ trợ 15 tỷ đồng cho các tỉnh, thành phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 3. Theo quyết định của Thành ủy Hải Phòng, Thành phố Hải Phòng sẽ hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh 10 tỷ đồng, tỉnh Hà Tĩnh 2 tỷ đồng, các tỉnh Tiền Giang, Bình Dương và Nghệ Tĩnh, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng. Khoản hỗ trợ này được trích từ nguồn kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hải Phòng. [2]

Trước đó, trong các đợt bùng phát dịch Covid-19 trước, Hải Phòng cũng đã hai lần trích từ ngân sách phòng chống dịch của thành phố với tổng kinh phí 28 tỷ đồng để ủng hộ các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam… phòng chống dịch. Ngoài ra, Hải Phòng cũng hỗ trợ một số tỉnh, thành trang thiết bị vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Như vậy, đến ngày 21/6/2021, sau ba đợt ủng hộ, Hải Phòng đã hỗ trợ 43 tỷ đồng cho một số tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Hải Phòng tích cực chi viện nhân lực y tế, chung tay cùng cả nước đuổi “giặc Covid”.

Sáng 25/8, 208 cán bộ, giảng viên, bác sĩ nội trú và sinh viên có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh tại thành phố Hải Phòng, được trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch đã đến hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin và điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19. [3]

Đợt dịch lần thứ tư bùng phát mạnh mẽ tại các tỉnh, thành phía Nam, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hai đoàn công tác của trường Đại học Y dược Hải Phòng gồm các cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện, đã lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang và miền Nam chống dịch. Các Đoàn công tác đều được lãnh đạo các địa phương ghi nhận và đánh giá cao, góp phần tích cực cho công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Đến ngày 09/9, thêm đoàn cán bộ, sinh viên y tế Hải Phòng lên đường hỗ trợ phòng chống dịch tại Hà Nội. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại thủ đô, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã cử Đoàn công tác gồm 200 cán bộ, bác sĩ và sinh viên Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng hỗ trợ thành phố Hà Nội xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19 cho người dân. [4]

Phải khẳng định rằng, Hải Phòng là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng chống dịch. Bên cạnh đó, thành phố Hải Phòng còn có nhiều hỗ trợ, đóng góp, chung tay cùng đất nước vượt qua những khó khăn, đẩy lùi đại dịch Covid-19, thể hiện tinh thần đoàn kết một lòng, tinh thần dân tộc và bản lĩnh Việt Nam.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://haiphong.gov.vn/upload/haiphong/product//2021/10-2021/000067089/DI-275-BC-UBNDsigned-9402.pdf

[2] http://mattran.org.vn/hoat-dong-mat-tran-dia-phuong/hai-phong-them-15-ty-ho-tro-cac-tinh-thanh-phong-chong-dich-covid19-38272.html

[3] https://haiphong.gov.vn/tin-tuc-su-kien/208-can-bo-giang-vien-sinh-vien-truong-Dai-hoc-Y-duoc-Hai-Phong-len-duong-chi-vien-cho-thanh-pho-Ho-Chi-Minh-65342.html

[4] https://haiphong.gov.vn/tin-tuc-su-kien/Doan-can-bo-sinh-vien-y-te-Hai-Phong-len-duong-ho-tro-phong-chong-dich-tai-Ha-Noi-65733.html

Linh Trang
Nguồn: https://giaoduc.net.vn/suc-khoe-hoc-duong/hai-phong-tinh-than-dan-toc-va-thanh-qua-chong-dich-trong-9-thang-dau-nam-post222556.gd”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button