Kinh Doanh

Khẩu trang vải không thể chống lại được Omicron?

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), các chuyên gia y tế đang khuyến nghị người dân nên đổi khẩu trang trước sự lây lan mạnh của biến chủng Omicron. Cụ thể, những chiếc khẩu trang vải hiện có thể không còn đủ khả năng bảo vệ người đeo. Thay vào đó mọi người nên sử dụng những khẩu trang y tế hay thậm chí là khẩu trang chuyên dụng cho kết quả bảo vệ tốt hơn trước Omicron.

Hiện một số trung tâm y tế tại Mỹ như The Mayo Clinic đã yêu cầu tất cả mọi người, kể cả khách đến thăm bệnh nhân phải đeo khẩu trang chuyên dụng hoặc các dòng khẩu trang có độ bảo vệ tương đương như N95 hay KN95. Bất cứ ai đeo khẩu trang vải hay tự chế đều sẽ được phát khẩu trang mới hoặc bị từ chối cho vào viện.

Hiện nay nhiều người ưa chuộng khẩu trang vải 1 lớp vì cho rằng chúng thoải mái, sành điệu nhưng trên thực tế sản phẩm này không bảo vệ tốt được người đeo trước các virus hay những hạt nhỏ trong không khí.

Trong khi đó, những loại khẩu trang tiêu chuẩn KN95 dù không sành điệu nhưng có các lớp lọc polypropylene chặn được những hạt nhỏ trong không khí. Ngoài ra các lớp lọc cũng cung cấp mức độ bảo vệ tốt hơn trước dịch Covid-19 so với những chiếc khẩu trang vải đơn thuần.

Hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy người dân nên đeo khẩu trang nhiều lớp, chặt chẽ và kín đáo để tránh lây nhiễm. Thế nhưng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này thì lại cho rằng một số khẩu trang phòng chống Omicron tốt hơn trong khi những chiếc khẩu trang vải thì không.

Chuyên gia Monica Gandhi về bệnh truyền nhiễm tại đại học California-Mỹ cho biết nếu không muốn bị phơi nhiễm thì mọi người nên sử dụng các loại khẩu trang tốt như dòng N95 được chứng nhận tại Mỹ hoặc các dòng KN95, KF94 hay FFP2 được chứng nhận ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Châu Âu. Nếu không có thì mọi người có thể dùng khẩu trang nhiều lớp để tăng tính bảo vệ.

Theo cô Gandhi, việc đeo khẩu trang vải thông thường chẳng tạo ra sự bảo vệ khác biệt nào trước Omicron khi biến thể này có khả năng lây lan cực mạnh.

Tờ WSJ cho biết dòng khẩu trang N95 được chứng nhận bởi Viện sức khoẻ và an toàn lao động quốc gia Mỹ (NIOSH). Chúng có mạng lưới sợi dày hơn so với các dòng khẩu trang thường và cùng với khả năng tích tĩnh điện nhờ chất liệu, N95 bảo vệ người dùng tốt hơn trước các hạt mịn trong không khí cũng như dịch Covid-19.

Khẩu trang vải không thể chống lại được Omicron? - Ảnh 2.

“Đeo khẩu trang vẫn tốt hơn là không đeo. Thế nhưng khẩu trang vải không tốt bằng các dòng N95”, bác sĩ Megan Srinivas của bệnh viện Brigham nhấn mạnh khi nói về 5 lớp bảo vệ của N95 giúp các bác sĩ tránh được phơi nhiễm.

Theo các nghiên cứu, một người dương tính với Covid-19 sẽ phải mất 25 tiếng mới lây lan ra được trong cộng đồng những người sử dụng khẩu trang N95. Con số này là 2.500 giờ với dòng N95s.

Trái lại, nhiều chuyên gia như tiến sĩ Graham Snyder của Trung tâm y tế đại học Pittsburgh lại cho rằng không nên cầu kỳ quá mức bởi bất kỳ khẩu trang nào đủ bịt kín và đeo đúng cách cũng có tác dụng bảo vệ người dân khỏi dịch bệnh. Họ có thể đeo thành nhiều lớp nếu ý thức được an toàn sức khoẻ cộng đồng.

“Cứ đeo mặt nạ là tốt rồi, dù chúng không bảo vệ hoàn toàn 100%”, tiến sĩ Snyder cho biết.

https://cafebiz.vn/khau-trang-vai-khong-the-chong-lai-duoc-omicron-20220104154059811.chnBăng Băng


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Nguồn: https://cafebiz.vn/khau-trang-vai-khong-the-chong-lai-duoc-omicron-20220104154059811.chn”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button