Kinh Doanh

Tôi có nên nghỉ việc ra lập doanh nghiệp riêng?

VTV24 mới đây đã phát sóng Tự do tài chính số thứ nhất với chủ đề Làm chủ hay làm thuê. Trong chương trình một khán giả đã đặt câu hỏi nhờ 2 khách mời tư vấn. Background của khán giả như sau:

– Hiện đang làm thuê ở một công ty truyền thông và tổ chức event. Hàng năm đem về khoảng 20 tỷ doanh thu cho công ty.

– Thu nhập cố định giảm 50% do Covid-19, còn 12 triệu đồng/tháng và cũng không có lương kinh doanh như trước kia. Chồng làm Nhà nước, thu nhập không cao. Hai vợ chồng năm nay 39 tuổi

– Tổng thu nhập hai vợ chồng không đủ trang trải chi phí hàng tháng, bị lẹm vào tiền tiết kiệm.

– Nếu mở công ty riêng cũng trong lĩnh vực truyền thông và event, giai đoạn đầu có thể có một số khách hàng, nhưng không lường trước được điều gì sẽ xảy ra nếu dịch Covid-19 kéo dài.

– Số vốn tự có: 300 triệu đồng

Với nền tảng như trên, khán giả đã nhờ hai vị khách mời tư vấn: Liệu có nên mở công ty hay không?

Theo ông Trần Thanh Tân, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam: “Với độ tuổi xấp xỉ 40, ông bà ta có câu: Tam thập nhi lập, tứ thập lập thân. Ở lứa tuổi đó, bạn phải định vị bạn đang ở vị trí nào.

Dĩ nhiên, bạn khởi nghiệp ở vị trí nào cũng được, nhưng “cơm áo gạo tiền”, bạn phải vượt qua ngưỡng đó. Nếu bạn ở tuổi 20, bạn không cần phải lo “cơm áo gạo tiền”. Nhưng bạn đang có gia đình và các con nhỏ phải chăm lo, mà bạn chỉ có 300 triệu đồng và muốn khởi nghiệp, thì tức là bạn muốn thử thách cuộc sống của mình và đưa gia đình vào rủi ro giữa thành công và thất bại. Đặc biệt, chúng ta lại đang đối diện với Covid-19, không biết ngày mai sẽ tiếp tục hay kết thúc, thì tôi e rằng quyết định khởi nghiệp của bạn tương đối mạo hiểm.

Nhìn về mặt nào đó, chồng của bạn làm cán bộ công nhân viên và thu nhập ở mức thấp, tất cả phụ thuộc vào bạn. Vậy, lời khuyên của tôi là nếu muốn khởi nghiệp, có lẽ nên đợi 1-2 năm nữa, để chuyện Covid-19 bắt đầu ổn định, cơm áo gạo tiền được lo xong, thì khi đó hẵng tính đến chuyện làm riêng.

Tuy nhiên, ở đây có một tư vấn chung, đó là nếu bạn đi làm thuê, thì tôi chưa thấy ai làm thuê mà giàu, có thể có nhưng rất hiếm. Nếu ai muốn giàu, thì hãy làm chủ. Nếu bạn làm thuê, bạn đối diện với 1 ông chủ, nhưng nếu bạn làm chủ, bạn đối diện với hàng tỷ ông chủ khác nhau, từ nhân viên, khách hàng, sở thuế, cơ quan quản lý, đó là lựa chọn của bạn“.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cơ điện lạnh REE: “Với năng lực mang về 20 tỷ doanh thu/năm cho công ty, bạn hoàn toàn có thể lập công ty riêng trong lĩnh vực đó, nhưng đây lại không phải là thời điểm thích hợp. Thời điểm này chúng ta nên chuẩn bị một kế hoạch.

Mọi người hy vọng năm 2022 kinh tế có thể phục hồi do biến chủng Omicron là biến chủng cuối cùng và sắp tuyệt chủng. Nếu những hy vọng đó trở thành hiện thực thì năm 2022 sẽ là năm kinh tế bắt đầu khởi sắc trở lại, khi đó các doanh nghiệp cũng cần truyền thông và từ nay đến đó sẽ là thời gian chúng ta chuẩn bị.

Kế hoạch sẽ là tính toán quy mô của công ty như thế nào, cần bao nhiêu nhân sự. Chúng ta hãy bắt đầu với quy mô vừa phải thôi, để mức chi tiêu cố định của mình ở trong tầm tài chính của mình, sau đó khi có những khách hàng thường xuyên, đủ để trang trải các loại chi phí cố định, mình dần dần vượt qua được điểm hòa vốn thì khi đó mình có thể kiếm tiền được”.

Đem về doanh số 20 tỷ/năm cho công ty, nhưng Covid-19 khiến thu nhập giảm 50% chỉ còn 12 triệu đồng/tháng: Tôi có nên nghỉ việc ra lập doanh nghiệp riêng? - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh

Sau khi nhận lời khuyên từ hai khách mời, vị khán giả cũng đã đồng tình và quyết định sẽ suy nghĩ thêm và chờ đợi đến thời điểm thích hợp.Hà My


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Nguồn: https://cafebiz.vn/dem-ve-doanh-so-20-ty-nam-cho-cong-ty-nhung-covid-19-khien-thu-nhap-giam-50-chi-con-12-trieu-dong-thang-toi-co-nen-nghi-viec-ra-lap-doanh-nghiep-rieng-20211211094649771.chn”>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button